ทีวีของเรา

 
สินค้าของเรา
Ritmuller UP121RB
Ritmuller UP121RB
ดีที่สุดในการเริ่มต้น
฿127,200.00
 
เข้าสู่ระบบ
 
ยี่ห้อ
 
ประชาสัมพันธ์
 
อย่าพลาด!!!


Sound World สวนสนุกเสียงโดย "พ่อครัวเสียง"

ไม่เสียเงินซักบาท ไม่มีเวลาปิด เล่นได้จนมือหงิก ไม่โดนจิกไม่ต้องกลับ!!!

 
ไปรษณีย์ไทย
 
สินค้าขายดี
 
ตะกร้าสินค้า
0 รายการ
 

M-Audio Prokeys88SX

M-Audio Prokeys88SX
กดเพื่อขยายขนาด
ราคา: ฿13,000.00
สถานะสินค้า: ในสต็อค
โมเดล: ขายไปแล้วคร้าบบ
ผู้ผลิต: M-Audio
ความนิยมเฉลี่ย: ยังไม่มีอัตราความนิยม


___________________________________________________________________________

 

เปียโน + คอนโทรลเลอร์ 88 คีย์น้ำหนักเบาๆ เสียง "โอเค"

"ตื่นๆๆๆ เชฟ ทำไมทำเสียงไม่ตื่นเต้นเลย"

อืม มมมมมมมมมม ก็เพราะไม่รู้จะอธิบายไอ้เปียโนตัวนี้ว่างัยดี มันผ่านทุกอย่าง แต่ไม่ดีที่สุดซักอย่าง พูดง่ายๆคือ ไม่น่าจดจำน่ะแหละ ถ้าหากจะให้มีอะไรจำเกี่ยวกับตัวนี้ ก็คงเป็นเรื่องความเบาของมันมั้งครับ จริงๆแล้ว ด้วยคอนเซ็ปต์มันฟังดูดีมากเลยนะครับ "เปียโน + Controller 88 คีย์ นน เบา เสียงมีน้อย แต่ใช้ได้ทุกเสียง"

ที่ ว่าเสียงมีน้อยนี่ คือเสียงทั้งหมดของ Prokeys 88sx มีทั้งหมดแค่ 7เสียงเท่านั้นครับ โดย 7 เสียงนี้ใช้ Rom มากถึง 64MB ทั้ง 7 เสียงที่ว่าก็จะมี Yamaha C7 (2 layers), Yamaha C7 Bright, Rhodes (2 Layers), Wurly (2 Layers), FM (DX7), B3, Clavinet D6

ผม ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะเสียงเอง คีย์ หรือจะเป็นภาค Output ที่ทำให้เสียงของเจ้าตัวนี้ฟังดูแปลกๆ เริ่มต้นที่เสียง Yamaha C7ก่อน เวลาฟังเป็นโน้ตๆ ทดสอบด้วยการเล่นทีละตัว และดูความยาวของการ decay ตามธรรมชาติ จะเห็นได้ชัดเจนว่า M-Audio ทำตรงนี้มาได้ดีมากครับ เสียงเป็น C7 เลย ทั้ง lower middle และ upper register แต่พอเราเริ่มเล่นเป็นเรื่องเป็นราว มีการใช้ pedal และเริ่มใช้งานคีย์มันจริงๆ ผมกลับรู้สึกว่ามันยังไม่ค่อยใช่ น่าจะเป็นไปได้ว่า sound-key connection มันยังไม่ค่อยไปด้วยกัน อ่อ ลืมบอกไป เจ้า Prokeys 88sx นี่ใช้คีย์ Semi-weight นะครับ เป็น semi-weight ที่ นน ไม่เหมือนใคร ไม่เหมือนพวก Roland A30 A33 อะไรพวกนี้ด้วยครับ คือคีย์มันมี นน มากกว่าพวกนั้น แต่ส่วนตัวผมว่ามันเล่นยากกว่าเยอะเลย เพราะวิธีที่มันตอบสนองนิ้วนี่ เป็นอะไรที่ผมไม่คุ้นเคยจริงๆ (ก็เหมือน Keystation 88 Pro นั่นล่ะ แต่ตัวนั้นจะแย่กว่าอีก) เพราะ velocity มันไม่สม่ำเสมอครับ ปกติที่เปียโนนี่ กดเบา เราก็จะได้เบา กดดัง ก็ดัง อย่างสม่ำเสมอใช่มั้ยครับ แต่สำรับเจ้า Prokeys88sx นี้ ช่วง velocity น้อยๆเลยกลับเล่นยากครับ แต่พอพ้นจุดนึงไปแล้ว นน จะเบาไปเลย ทำให้การคุม dynamic ทำได้ค่อนข้างยาก ไม่ได้เบาไปเลย ก็ได้ดังไปเลย...

ต้องยอมรับว่าฟีลของ Prokeys 88sx นี้ ทำให้ผมงงได้พอสมควรทีเดียว เพราะส่วนตัวแล้วรู้สึกว่ามันเสียงดีแต่เล่นได้ไม่ดี ผมจึงทดสอบอีกอย่างนึง คือให้เพื่อนไปเล่น แล้วผมฟังเฉยๆ ผลปรากฏว่า โป้ะเช้ะ นั่นงัย ให้ซื้อหวยก็ถูกเลย เสียงฟังดูดีและ cut เอาซะมากๆ เป็นเสียงที่จะโซโล่ก็ได้ อยู่กับวงก็ดีี เพียงแค่อาจจะเล่นได้ไม่ค่อยดีเท่านั้นเอง จริงๆแล้วผมอยากทำการทดสอบโดยการ midi พ่วงเอากับตัวอื่นอีกซักที แต่น่าเสียดายที่ Prokeys 88sx ไม่มี midi-in ครับ มีแต่ midi-out... งงมะ... มาอีกแล้วไอ้ให้มาเกินแต่ขาดเนี่ย ที soft pedal นี่ดันให้มา แคต่ให้พอร์ตที่เบสิคที่สุดในโลกอย่าง midi in ไม่ได้ให้มา.. เฮ้ออ

โชค ร้ายที่ความรู้สึกแบบนี้ (ว่าเสียงมันโอเคเลย แค่อาจจะเล่นยาก) ไม่ได้เกิดกับเสียงอื่นๆด้วย เสียง คิดแบบคณิตศาสตร์โง่ๆดูนะครับ ROM มี 64MB มีทั้งหมด 6 เสียง (เพราะ Piano 2 มันก็ไอ้ Piano 1 เล่นแร่แปรธาตุนั่นล่ะ) แสดงว่าแต่ละเสียงควรมี ROM ให้ใช้สบายๆถึง 10MB ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยที่เรียกได้ว่าแทบจะมากกว่าทุกคีย์บอร์ดบนโลกใบนี้ แต่ว่าไม่ครับ มันไม่ได้เป็นแบบนั้น Rhodes นั้น ก็ไปวัดไปวา แต่ไม่ผับบาร์ครับ ก็เป็น Rhodes ที่รู้ว่า Rhodes นั่นล่ะ แต่ไม่ใช่ Rhodes ที่มีความลึกอะไรมากมาย ไม่ได้มี velocity switching เท่ห์ๆ เสียงไม่ได้แน่นๆ pan ซ้ายขวาพราวๆ สำหรับ FM เสียงที่ผมชอบสุดชีวิตนั้น เจ้า Prokeys 88sx ก็ผ่านครับ ผ่านแบบเกรด B นะ คือรู้ว่าเป็น DX7 แล้วรู้ว่าจงใจเป็น DX7 (ไม่เหมือนพวกเสียง FM777 ของ Roland ที่ฟังแล้วต้องย้อนกลับมานั่งคิดว่า เฮ้ยยย นี่มันคือเสียงที่จงใจเลียนแบบ DX7 จริงๆเหรอเนี่ย) คือ FM เสียงนี้ มันไม่ได้ลึก mid มันไม่ได้หนาเหมือน DX7 จริงๆ แล้วมันก็ไม่ได้กุ๊งกิ๊งเหมือนของจริงด้วยครับ B3 ก็พอมาเล่นแก้เหงาได้ แต่ก็ไม่ได้ แน่น ห้าว ดุ หรือไม่ได้มีเอกลักษณ์อะไรเท่าไหร่ ท้ายสุด clavinet ขอข้ามเลย เพราะไม่เคยได้ใช้เลย...


ครบ ทุกเสียงแล้ว อะจึ๋ย!!! ทำไมมันไม่มีเสียง strings กับ brass ให้มาหว่าาา ประเด็นสำคัญของเรื่องเลยนะ... เหมือนผลิตรถยนต์คันนึงออกมา ให้ออพชั่นม่านไฟฟ้าหลังมา (Clavinet) แต่ดันไม่ให้เข็มขัดนิรภัย (strings)... สรุปคือ ไม่มีอะไรดีเลยใช่มั้ย...

........ไม่ใช่ครับ ฟันธง......!!!!

ที่ผ่านมาผมยังไม่พูดถึงราคาขายตัวนี้เลย ที่ไม่ถึงสองหมื่นบาท ถามว่ามีเปียโนในราคาแถวๆนี้ ให้อะไรเท่านี้มั้ย?

ไม่ มีเลยครับ! ราคาสองหมื่นนี่ ปัจจุบันได้แค่เปียโนจีนยี่ห้อนึงเ่ท่านั้น ซึ่งจะให้ผมพูดจริงๆนะ คือเสียงมันเทียบไม่ได้เลยแม้แต่นิดกับเจ้า Prokeys 88 sx หรือหากจะขยับจากนี้ไปแถวๆสามหมื่น ก็จะมี Casio PX130, Yamaha P85 พวกนั้นดักรออยู่ แต่ก็เหมือนคนละจุดประสงค์กันอีกครับ เพราะพวกนั้นจะได้คีย์ที่ดีกว่า (graded hammer action) จะได้ลำโพง แต่จะไม่ได้ output แบบที่เล่นบน stage จะไม่ได้ bender กับ mod wheel จะไม่ได้เสียงกับ polyphony ซึ่งก็ยังคงเป็นแบบรุ่นเล็ก  panel tone ต่างๆใช้ได้จริงๆเสียงสองเสียง ต่างกับเจ้า Prokeys 88sx ที่ใช้ได้ทุกเสียง แต่อาจจะไม่ได้เด่นอะไรซักเสียงเท่านั้นเองครับ

สำหรับ ตัวนี้ ผมขอสรุปละกัน ว่าหากคุณกำลังมองหาเปียโนตัวที่สองไว้แบกไปไหนมาไหน (ผมแน่ใจว่า นี่เป็นเปียโนที่คุณจะแบกสบายไม่ที่สุดก็เกือบที่สุดในโลกครับ ถ้าไม่นับอะไรปัญญาอ่อนๆเช่นพวกเปียโนพับได้) งานแต่งงาน ผับ บาร์ เป็นคอนโทรลเลอร์  หรือเพื่อไปสนุกกับเพื่อนๆ หรือคุณอาจจะเป็นมีกลอง มือกีต้าร์ ที่อยากลองเล่นเปียโนดู หรืออาจจะเป็นนักร้องอยากมีเปียโนไว้ฝึกร้อง Prokeys 88sx เหมาะกับคุณครับ แต่ถ้ามันจะเป็นเปียโนเพียงตัวเดียวที่ชีวิตคุณมี คุณก็อาจจะอยากมองหาพวกที่เป็น hammer action มากกว่า (หรือเปล่า?)

 

SPECIFICATIONS

-------------------------------------------------------------------------

88-note velocity-sensitive, semi-weighted action
7 premium sounds accessed via dedicated buttons*:
- Piano1: grand piano with 2 velocity layers
- Piano2: bright grand piano
- E Piano1: electric piano (2 velocity layers)
- E Piano2: electric piano based on Wurlitzer (2 velocity layers)
- FM Piano: classic electric piano based on Yamaha DX7
- Perc Organ: organ based on Hammond B3
- Clav: instrument sound based on Hohner Clavinet D6
*This product is not connected with, or approved or endorsed by, the owners of the Wurlitzer, Clavinet, B3, and DX7 names. These names are used solely to identify the instruments emulated by ProKeys 88sx.
dynamic instruments feature multiple velocity layers
126-note maximum polyphony
lightweight—just 17 pounds
reverb and chorus effects
pitch bend and modulation wheels
volume/assignable control slider
advanced function button for programming
sustain, sostenuto and expression pedal inputs
3 velocity curves plus fixed velocity to optimize feel
stereo 1/4" audio outputs
2 stereo 1/4" headphone outputs on front
+/- octave transpose keys
built-in USB MIDI interface
MIDI Out jack to control external MIDI gear
Mac OS X and Windows XP class-compliant for plug-and-play operation
General MIDI compliant
self-demo mode
includes SP-1 sustain pedal
includes power supply


เขียนความคิดเห็น
ชื่อ:


ความคิดเห็น: คำแนะนำ: HTML จะไม่ถูกแปลง!

ความนิยม: แย่            ดี

ป้อนรหัสในกล่องข้างล่างนี้:

M-Audio Prokeys88SX
กดเพื่อขยายขนาด
M-Audio Prokeys88SX
กดเพื่อขยายขนาด
M-Audio Prokeys88SX
กดเพื่อขยายขนาด