ทีวีของเรา

 
สินค้าของเรา
Yamaha S03SL
Yamaha S03SL
ขายแล้วครับ
฿0.00
4 จาก 5 ดาว!
 
เข้าสู่ระบบ
 
ยี่ห้อ
 
ประชาสัมพันธ์
 
อย่าพลาด!!!


Sound World สวนสนุกเสียงโดย "พ่อครัวเสียง"

ไม่เสียเงินซักบาท ไม่มีเวลาปิด เล่นได้จนมือหงิก ไม่โดนจิกไม่ต้องกลับ!!!

 
ไปรษณีย์ไทย
 
สินค้าขายดี
 
ตะกร้าสินค้า
0 รายการ
 

Yamaha P140

Yamaha P140
กดเพื่อขยายขนาด
ราคา: ฿38,000.00
สถานะสินค้า: ในสต็อค
โมเดล: ไปแล้วคร้าบ ขอบคุณครับ!
ผู้ผลิต: Yamaha
ความนิยมเฉลี่ย: ยังไม่มีอัตราความนิยม

__________________________________________________________________________

Yamaha P140 "เสียงดีโคดๆ... แต่เค้าห้ามหนูออกจากบ้าน"


สำหรับการพัฒนา Yamaha P140 ต่อจาก P120 นั้น ต้องเรียกว่าเป็นงานที่หินมากเลยทีเดียว เพราะ P120 เรียกได้ว่ามันเป็นความลงตัวแบบเรียกได้ว่าแทบจะสมบูรณ์แบบแล้วสำหรับเปียโน stage แปดปุ่ม (จริงๆมันไม่ได้มีแปดปุ่มหรอกนะครับถ้านับ มันมีมากกว่านั้นครับ แต่เปียโนแปดปุ่มเป็นคำที่ใช้เรียกเปียโนไฟฟ้าตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว ที่มักจะมีแปดปุ่มไม่เชื่อลองนับดูเลยนะ อิอิ คือมันเป็นคำจำกัดความของพวก Stage Piano หรือ Home Piano รุ่นกลางๆขึ้นไป ที่อาจจะไม่ได้มีเสียงมาให้ร้อยสองร้อยเสียงเหมือนรุ่นท๊อปสุด แต่ก็จะมากกว่าเปียโนรุ่นกลางล่างถึงล่างๆที่จะมีเสียงน้อยๆไปเลย)


P120 มันดีซะจนว่า ไปกินตลาดเจ้าตัว P90 ที่จงใจทำออกมาเป็น Stage Piano จริงๆ ทั้งๆที่จริงๆแล้ว P120 ถูกออกแบบมาให้เป็นกึ่งเปียโนบ้านมากกว่าด้วยซ้ำไป แต่ไอ้เจ้า P120 มันดันมีทุกอย่างที่ P90 มี จะเรียกว่าเกินด้วยซ้ำ เพราะมีลำโพงเพิ่มขึ้นมา มีการตกแต่งด้วยไม้เพิ่มขึ้นมา รูปทรงสวยขึ้น แถมน้ำหนักก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่แบกได้ไม่ค่อยลำบากนัก ราคาก็เพิ่มขึ้นนิดเดียว ทำให้ตลาด Stage piano ของ Yamaha มันออกมามั่วๆไปซักพักนึงเลย เนื่องจาก P120 มันไปกินกันเองกับ P90 แทนที่จะช่วยสร้างตลาดใหม่ๆสำหรับ Home users ที่ต้องการเปียโนคุณภาพ premium และพร้อมจะจ่ายมากขึ้น อย่างที่ Yamaha หวังไว้

ฉะนั้น Yamaha ควรจะตอบโจทย์ยังงัยกับ P140 ดีล่ะ ให้เวลาคิดครับ 1…2..3…..
ถูกต้องคร้าบบบบ ในเมื่อมันตอบยากนัก ก็ขอใช้ตัวช่วย เปลี่ยนโจทย์มันซะเลยสิ!!!!!!!!


ใช่ครับ Yamaha P140 มีการพัฒนา แต่เป็นการพัฒนาในอีกรูปแบบหนึ่งไปเลย คือ พัฒนา เสียงและฟังก์ชั่นสำหรับใช้งานตามบ้านให้ดีขึ้น และตัดทุกอย่างสำหรับการใช้งาน Stage ทิ้งไปให้หมด!!! เสียงเปียโนหลักของ P140 ได้ถูกพัฒนาไปในด้านความสมจริงมากกว่า P120 มากครับ  เสียงที่ใช้ถึงแม้ว่าจะเป็น Dynamic Stereo Sampling 3 layers เหมือนกัน แต่ใน P140 จะเพิ่ม layer ที่ 4 นั่นก็คือ stereo sustain samples มาด้วย นอกเหนือจากนั้นยังจะมี key-off samples อีกต่างหาก
____________________________________________

 

Key-off samples

Key-off samples เป็นเสียงของ damper felt หรือภาษาไทยเรียกว่าสักหลากซับหยุดเสียงที่มันจะตกลงมาอยู่บนสายเปียโนเวลา ปล่อยคีย์ คำอธิบายดูตามรูปเลยนะครับ


ดูรูปประกอบนะครับ จากภาพด้านบน เบอร์ 15 นั่นคือ Damper นะครับ และส่วนล่างของ Damper นั่นก็คือ Damper Felt ที่ทำมาจากสักหลาด เวลาที่เรากดคีย์เปียโน ค้อนจะไปตีกับสายเปียโน แต่ก่อนที่ค้อนจะตีสายเปียโนนั้น Damper จะต้องถูกยกขึ้นก่อนครับ ไม่งั้นสายเปียโนจะไม่สามารถสั่นและเกิดเสียงได้ ฉะนั้นเมื่อเรากดคีย์ damper จะถูกยก แล้วค้อนจะไปตีกับสายเปียโน ทำให้สายเปียโนสั่นสะเทือน แรงสั่นสะเทือนนี้จะถูกขยายโดย soundboard ของเปียโนเกิดมาเป็นเสียงครับ ทีนี้ เวลาเราปล่อยคีย์ ทำไมเสียงจึงหายไปล่ะ นั่นเป็นเพราะว่าเวลาเราปล่อยคีย์ damper มันก็จะตกกลับมาอยู่ที่เดิม นั่นคือตำแหน่งที่ damper felt หรือสักหลาดซับเสียงจะหยุดสายเปียโนไว้ไม่ให้เกิดการสั่นสะเทือนครับ (Rest Position และตามภาพนิ่ง นั่นคือRest Position ของ damper ครับ)

เสียง Key-off ก็คือเสียงที่เวลาเราปล่อยคีย์แล้ว ค้อนตกลงมา damper กลับมาสู่ rest position ที่เดิม ซึ่งเวลามันกลับลงมานั้น มันจะกลับลงมาโดนสายเปียโน เกิดเป็นเสียงออกมาเหมือนกันครับ โดยสรุป key-off sampling ก็คือเสียง damper felt กระทบกับสายเปียโนนั่นเองครับ…
____________________________________________

 

Stereo Sustain Samples
 

อธิบายกันเหนื่อยเลย 555 แต่ไม่ยากที่จะเข้าใจใช่มั้ยครับ ทีนี้มาอีกตัวบ้าง “Stereo Sustain Samples” ตรงนี้สำคัญมากครับ คือ ด้วย SSS เนี่ย เราจะได้ยิน decay ของโน้ตจริงๆตามที่อัดมา คำว่า stereo sustain samples แปลว่า samples ของเสียง sustain ของโน้ตนั่นเองครับ คือปกติแล้วเนี่ย เพื่อประหยัดพื้นที่ waverom เราจะ sample เสียงของเปียโนมาเป็นโน้ตสั้นๆ แล้วก็ loop เอา นั่นก็คือวนเอา เวลาที่โน้ตมัน sustain แต่ในความเป็นจริงแล้วเนี่ย decay ของเสียงเปียโน มันไม่ใช่แค่ว่าเบาลง soft ลงนะครับ แต่เสียงมันจะเปลี่ยนไปด้วยเวลาที่ decay ฉะนั้นเนี่ย การมี Stereo Sustain Samples (SSS) จะทำให้ sustain เป็นเสียงที่ sampled มาจริงๆเลยครับ เป็น decay ตามธรรมชาติของโน้ต ไม่ใช่ว่าเอา samples สั้นๆมา loop เอา ซึ่ง sss นี่เราสามารถที่จะฟังและรู้สึกได้ค่อนข้างชัดเจนเลยครับ
____________________________________________

 

เสียง เปียโนเบอร์ 1 ของ P140

มาต่อกันเรื่องเสียงจากที่ได้พูดค้างไว้ในตอนต้น ครับ เสียงเปียโนหลักของ P140 ได้ถูกพัฒนาไปจาก P120 อย่างเห็นได้ชัดเจน ตั้งแต่ key-off และ sss ตามด้านบน และคุณภาพของตัว samples เอง รวมถึง velocity switching ด้วยครับ

ถึงแม้ P140 จะมีเสียงเปียโนที่ชัดแหลมรายละเอียดเยอะ แต่ก็เป็นชัดแบบที่ไม่ได้แห้งเหมือนกับเสียงพวก Motif ES ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้กับในวง มันชัดแหลมแต่มีมวลครับ velocity switching ก็พัฒนาไปจาก P120 พอสมควรเลย คือ P120 ถึงแม้จะเป็น dynamic stereo sampling แต่ว่าเวลาเราเล่นดังนั้น เสียงก็อาจจะไม่ได้เปลี่ยน character ไปเท่าไหร่ นั่นก็คือ หนาและอุ่น แต่สำหรับ P140 เวลาเราเล่นดัง fff อะไรแบบนี้ เราจะได้ยินเสียง “twang” ตรงนี้ชัดเจนครับ เป็นเสียงแหลมที่กัดๆ นิดนึง นั่นก็แปลว่า character ของเสียงเปลี่ยนไปอย่างชัดเจนที่ velocity สูงๆครับ เสียงแนวนี้เป็นเสียงที่ค่อนข้างจะครอบจักรวาลครับ จะดีเป็นพิเศษกับป๊อปและแจ๊ซ (ดีกว่า P120 ด้วย) แต่หากเล่นเพลงคลาสสิคช้าๆในยุคโรแมนติคอะไรแบบนี้ ก็อาจจะขาดความ warmth ความอุ่นของเสียงอะไรบางอย่างที่มีอยู่ใน P120 ครับ ส่วนตัวผมชอบเลยนะครับกับเสียงใหม่นี้ สอบผ่านฉลุยครับ!!
____________________________________________

 

เสียงอื่นๆ

เมื่อเทียบกับ P120 แล้ว มีทั้งดีขึ้น แย่ลง และเท่าเดิมครับ จำนวนเสียงนั้นมี 14 เสียง แต่ละเสียงมี 3 variations บนหน้าปัทม์จะมีเสียง Piano 1,2,3, piano & Strings, EP1, EP2, EP3 และปุ่ม Others ครับ ตรงนี้ผมขอพูดถึงเรื่องเสียงก่อนละกัน ก่อนจะขอด่าซักนิดกับการใช้งาน 555 เสียง Piano 2 และ Piano 3 นั้นสำหรับผมก็คล้ายๆกับ Piano  1 จับมา eq นั่นล่ะครับ ซึ่ง Piano 2 นั้นก็คือ Bright Piano เสียงแหลม และ Piano 3 ก็คือ Classic Piano เสียงทุ้ม ทั้งหมดอยู่บนพื้นฐานของเสียง Piano 1 ฉะนั้นคงขอไม่พูดอะไรมากกับตรงนี้ครับ

เสียงที่เห็นได้ชัดว่พัฒนาปรับปรุงไปมากเลยก็คือ เสียง FM อ่ะครับ ตอนที่ผมเล่นเสียงนี้ใน P120 มันก็มีบางแว่บที่ผมคิดว่าเสียงนี้มันคงปรับปรุงไปไม่ได้กว่านี้แล้วล่ะ นี่น่าจะเป็นจุดที่ดีที่สุดของเสียง FM EP แล้ว แต่ผิดเลยครับ ใน P140 มีการปรับปรุงเสียงน้อย่างเห็นได้ชัดเจน คือแต่ก่อนใน P120 เสียง FM EP เป็นเสียงที่เพราะใช่มั้ยครับ แต่ใน P140 ได้มีการใส่ “ชีวิต” เข้าไปในเสียงนี้ด้วย โดยการนำ velocity switching เข้ามาช่วย คือเวลาเรากดดังๆแล้ว เสียงมันจะเป็นเสียงที่ “แก๊ง” มากขึ้นไปเลยครับ ความ warm ของเสียงที่ velocity สูงๆนี้จะน้อยกว่า P120 (ในขณะที่ช่วง pp p mf อะไรประมาณนี้จะใกล้เคียงกัน) ฉะนั้นผู้เล่นจะมีความสามารถที่จะบังคับเสียงนี้ได้มากขึ้นไปอีกครับ ให้เป็นอย่างที่ใจเราต้องการ 

อีกเสียงนึงที่ขอชมคือเสียง Piano & Strings ครับ เสียงนี้ไม่มีใน P120 คือใน P120 นั้นถ้าอยากได้เสียงนี้ ต้องกดพร้อมกันสองปุ่ม layer กันเอา ซึ่งไอ้ตรงนี้อ่ะไม่เท่าไหร่ แต่ที่สำคัญคือว่า ไอ้เสียง strings ของ P120 มันไม่เพราะเอาซะเลยอ่ะสิครับ มันเป็น strings ลูกๆ เอาไว้นำวง ไม่ได้เอาไว้รองเปียโน ทำให้ผมไม่เคย layer Piano + Strings ใน P120 เลย แต่ใน P140 นั้น มันมีปุ่ม Piano & Strings มาให้ แถมเสียง strings ยังได้ถูกแก้แล้วด้วย คือเป็น strings ที่เป็น background strings เหมาะกับการนำมารองเปียโนแล้ว แถมมีปุ่มเฉพาะมาให้เลย ไม่ต้องกดสองปุ่มพร้อมกัน ตรงนี้ดีเลยครับ

อย่างไรก็ตาม เสียงที่แย่ลงมันก็มีนะครับ เช่นเสียง Rhodes ใน P140 นั้นไม่มี Rhodes นุ่มๆ เพราะๆ organic มีชีวิตแบบของ P120 อีกแล้ว จำได้มั้ยครับที่ผมเคยบอกว่าผมชอบเสียง Rhodes ใน P120 มากๆ ถึงแม้มันจะไม่ได้เหมือน 100% กับ Rhodes แต่เสียงมันมีชีวิตและน่าเล่นมาก และเป็นหนึ่งในเสียงที่ผู้ใช้ P120 ถามหามันมากที่สุด ทีนี้ ใน P140 Yamaha ได้ตัดเสียงนั้นของผมทิ้งไปเรียบร้อยแล้วครับ แล้วให้เสียง EP3 ซึ่งเป็นเสียง Rhodes ที่เหมือนขึ้นแต่เป็น Rhodes แบบแข็งๆ และไม่ค่อยน่าเล่นเอาซะเลยมาแทน ซึ่งการใช้งาน ไม่ได้ดีเหมือนเดิมเลยครับ ส่วนเสียงอื่นๆนั้นก็คงๆเหมือนๆเดิมครับ อะไรที่ดีก็ดีที่แย่ก็แย่ ไม่ได้เห็นการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอะไรเท่าไหร่ ฉะนั้นกล่าวโดยสรุปก็คือผมพูดได้เต็มปากว่า P140 เสียงดีกว่า P120 แต่…. แต่…. แต่… โปรดเอาเสียง Rhodes ของผมคืนมาเถอะ Yamaha!!!!
____________________________________________

ก่อนมาถึงส่วนนี้ หากคุณเป็นคนที่จะซื้อเปียโนไว้ใช้ที่บ้าน กรุณาหยุดอ่านต่อเลยครับ แล้วซื้อไปเลย เพราะมันดีมากๆอย่างที่บอกไป แต่หากคุณจะคิดไปใช้งานบนเวที ทำเพลง เอาออกไปเล่นกับเพื่อน ต่อเข้ามิกซ์ออกมอนิเตอร์ในบ้าน กรุณาอ่านต่อครับ

การใช้งาน

อ่านลงมาถึงบรรทัดนี้ ก็คงคิดว่า P140 เป็นอะไรที่ประเสริฐมาก…. คิดผิดแล้วครับ!!! โอเค มันอาจจะประเสริฐสำหรับกลุ่ม Home Users แต่สำหรับผม มันคือความเจ็บช้ำเลยครับ… ต่อไปนี้ เตรียมตัวหูชาได้แล้วครับท่านผู้ชม เพราะผมจะเริ่มด่าแล้ว และจะไม่หยุดง่ายๆด้วย 555

ขอเริ่มจากจุดที่ทำให้เกิดความปรี้ดดดดด ก่อนละกันครับ....


Yamaha ตัด outputs ของ P120 ทิ้งไปหมดเลย!!!!!!!!!!! เหลือมาให้แต่ Aux out ซึ่งเป็น RCA และเป็นแบบ fixed!!!!… และ headphone out แบบหัวเล็ก… สำหรับผม…นี่มัน ฝันร้ายชัดๆ… นี่มันเตะให้ล้มแล้วมากระทืบต่อเลยนี่นา


อย่างที่กล่าวไปข้างต้นครับ ตอน P120 ออกมามันมีปัญหาว่าไปกินกันเองกับตัว P90 ซึ่งทำออกมาสำหรับตลาด Stage เนื่องจากมันใช้แทนกันได้ 100% ดังนั้น สำหรับ Line-up ใหม่ของ Yamaha ตัว Product สำหรับ Stage จึงเปลี่ยนไปเป็น series CP ไปเลย และทิ้งให้ P Series เป็น Series สำหรับบ้านไป โอเค ตรงนี้เข้าใจกันได้ แต่แทนที่ Yamaha จะเลือกทางสร้างสรรค์ในการแยก line product ของตัวเอง อาจจะด้วยการเอา P Series ไป upgrade อะไรบางอย่าง เช่นพวกความสามารถในเชิง midi, panel tone ที่เยอะขึ้น, ใส่ mod wheel และ bender ลงไป… Yamaha กับเลือกการเฉือนอะไรจากที่เคยมีใน P series ทิ้ง ทำให้ปิดประตูการเอา P series ไปใช้งานบน stage ไปเลย ใจร้ายมาก!

ใช่ครับ ¼ inch outputs ที่เป็นมาตรฐานที่ใช้งานบน stage มันหายไปเลย แต่เท่านั้นยังไม่พอ คือถ้ามันยังพอเหลือ RCA ไว้ให้ เราก็ใช้หัวแปลงได้ใช่มั้ยครับ ก็แปลงเอาใช้ได้เหมือนกันถึงแม้อาจจะไม่สะดวกก็เหอะ ประมาณนี้…แต่ Yamaha P140 โหดร้ายกว่านั้นมากกกก มากกกกก นั่นก็คือไอ้ RCA ที่ให้มานั้นเป็น fixed out นั่นก็แปลว่า ต่อจาก rca ออกมาก็ได้นะ มีเสียงออก แต่เป็นเสียงออกแบบ fixed คือไม่สามารถเอา volume ในตัว P140 control ได้ ต้องไป control เอาที่มิกซ์หรือแอมป์เอา
ห้วยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย!!!!!


แล้วมันจะเอาไปใช้บนเวทีได้ยังงัยเล่า โอเคล่ะ…ไม่ต้องถึงขั้นเอาไปใช้บนเวทีก็ได้ เอาแค่ ต่อเข้ามิ๊กซ์ ออกมอนิเตอร์ เหมือนที่ผมทำอยู่ทุกวัน ผมยังไม่อยากจะทำเลย!! เพราะ RCA Out ที่เป็นแบบ fixed ทำให้เวลาจะเพิ่มเสียง หรี่เสียง ถ้าอยู่บนเวทีนะครับ ต้องให้ sound en ทำให้ และถ้าอยู่ในบ้าน สมมุติว่ามันดังไป หนวกหู แทนที่จะปรับ volume แล้วเล่นต่อ นี่ต้องเดินไปลด volume ที่ mix มันใช่เรื่องเหรอเนี่ย! เข้าใจนะครับที่บอกว่าจะแยกตลาดกันให้ขาด ชัดเจน แต่ที่ราคาขนาดนี้แล้วเนี่ย ¼ inch outputs คือสิ่งที่เราควรได้…. ไม่ใช่หรือ??? ดังนั้นคุณค่าของ Fixed RCA Out ที่ให้มานั้น ก็เหมือนว่าใช้ได้เพียงต่อออกเครื่องเสียงที่บ้านชิวๆขำๆ แล้วไปปรับ volume ที่แอมป์เอาเท่านั้นเอง…


นอกจาก Outputs แล้ว เรื่องของ panel tone ก็ไม่ทราบว่า Yamaha เอาอะไรคิดไม่ทราบ รุ่นใหม่เนี่ย มันควรจะเดินหน้า แต่นี่กลับเดินถอยหลัง นั่นก็คือ ในส่วนของ panel tone ถึงแม้จะมีจำนวนมากขึ้น แต่ปุ่มที่ใช้เลือก panel tone กลับมีน้อยลง ใน P140 มีปุ่มเลือกเสียงทั้งหมด 8 ปุ่ม นั่นก็คือปุ่ม Piano 1,2,3, Piano&St,EP1,EP2,EP3, Others คือตรง concept เปียโนแปดปุ่มสมัยโบราณเป้ะ ในขณะที่ P120 นั้นมีปุ่มเลือกเสียง 14 ปุ่ม ทุกอย่างอยู่ตรงหน้าทั้งหมด และมีปุ่ม variation ให้เปลี่ยนเสียงไปเป็น variation 2 ด้วย


ตรงนี้มันมีความหมายยังงัยครับ สมมุติว่าเราจะเล่นเสียงสตริง แทนที่เราจะกดปุ่ม strings ปุ่มเดียวจบ นี่เราต้องกด others ไป 3 ที จนกระทั่งเจอ others เบอร์ 3 ซึ่งคือ strings ทีนี้สมมุติว่าถ้าเราจำไม่ได้ล่ะว่าเบอร์สามคือ strings ก็… จบเห่สิครับ 555 ก็ต้องลองผิดลองถูกเอา กดทีนึงเป็นเบอร์ 1 ซึ่ง others เบอร์ 1 เป็น church organ  เบอร์ 2 jazz organ จนถึงเบอร์ 3 ถึงจะเป็น strings สรุปว่าต้องผิดก่อนสองครั้งถึงจะถูก นี่ถ้าเป็นเสียงอย่าง vibraphone ยิ่งซวยมาก เพราะจะเป็นเบอร์ 6 เลย ถ้าจำไม่ได้งานเข้าแน่ๆ นึกภาพดูนะครับ เล่นๆอยู่ในวง อยู่ๆเพื่อนหันมาถามว่า “เฮ้ยย ไม_งไม่เล่นเสียงสตริง(วะ)” คำตอบก็จะเป็น “เอ่ออออ จำไม่ได้ว่า strings มันเบอร์อะไรว่ะ”… ต่างกับ P120 ที่ทุกอย่างมันอยู่ตรงหน้าครับ


และทั้งหมดนั่นคือสิ่งที่ตัดไปครับ ทีนี้มาดูสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาบ้าง….

....................................................................................
เพลงเปียโน 50 เพลง เอาไว้ฟังเล่นๆหรือซ้อม สามารถ mute track ซ้ายขวาเพือแยก track ได้….
ขออีกครั้งนะครับ “ห้วยยยยยยยยยย” แต่ก็นะครับ ตรงนี้ผมอาจจะไม่ต้องการ แต่กลุ่มเป้าหมายเค้าอาจจะต้องการก็ได้ครับ แต่ก็นะ ผมก็ไม่เข้าใจว่าผมไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายหรืออย่างไร คือผมเป็นผู้หลงรัก P120 ที่ถ้าอัพเกรดก็อยากจะได้อะไรแบบ P120 แต่ขอดีกว่า อย่างเช่นเสียงเปียโนอ่ะมาถูกทางแล้ว แต่ไม่ใช่ตัดทุกอย่างออกแบบนี้ จะบ้าเรอะนี่มันเปียโนราคาไม่ใช่ถูกนะเนี่ย….
____________________________________________

สรุป


P140 มันดีมากในเรื่องของเสียงเปียโนและ FM EP เสียงใหม่ ที่ฟันธงว่าดีกว่าเดิมอย่างชัดเจนเลย แต่อย่างอื่น แย่กว่า P120 แทบจะทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ด้วยครับ ผมว่ามันจะดีกว่า P120 มาก หากผู้ซื้อเอาไปใช้ตามบ้าน แล้วไม่ต่อแอมป์หรือมิกซ์ข้างนอก เพราะจะได้ประโยชน์จากเสียงเปียโนใหม่นี้เต็มๆ และผู้ซื้อกลุ่มนี้ ก็มักไม่ได้เล่นเสียงอื่นๆเลยด้วย แต่สำหรับคนที่มี P120 แล้วใช้เป็นกึ่ง home/stage piano ใช้เล่นคอนเสิร์ตบ้าง บ้านบ้าง แบบนี้ไม่แนะนำครับ ได้ไม่คุ้มเสีย คือไอ้เสียงเปียโนเบอร์ 1 ของ P120 มันก็ดีอยู่แล้ว เพียงแค่ว่าเสียงเปียโนเบอร์ 1 ใน P140 มันดีกว่านั้นไปอีกระดับเท่านั้นเอง แต่หากชั่งกับสิ่งที่เสียไป เช่น ปุ่มที่เยอะกว่าบน panel และ ¼ outputs ผมว่าไม่คุ้มครับ
____________________________________________

Specifications

Keyboard Premium GHE (Graded Hammer Effect) Piano Action, 88 Keys, A1-C7
Tone Generator AWM, 3-layer Dynamic Stereo Sampling, Key-Off Samples, Stereo Sustain Samples (open-string effect with sustain pedal)
Polyphony Max. 64 notes
Voices 14 distinct voices each with 3 tonal variations
Effects 5 Different Reverbs, Chorus, Phaser, Tremolo, and Rotary Speaker
Performance Modes Dual, Split
Pedal Sustain Pedal (Can be used with half pedal effect),
AUX Pedal (Assignable to various functions)
Display 7-segment, 3-digit LED
Recorder 3 songs, 2 tracks, 11,000 notes with Flash ROM Storage
Demo Songs 14 voice demo songs, 50 preset songs
Metronome Tempo: 32-280, Beat: 0-15
Connectors Dual Headphones, MIDI IN/OUT, AUX OUT, AUX Pedal
Amplifiers 6W x 2
Speakers 12 x 6 cm x 2
Dimensions 1,334 x 351 x 140 mm (52-1/2" x 13-13/16" x 5-1/2")
Weight 17.8 kg (39.2 lbs)
Included Accessories Music Rest, FC3 Foot Pedal, AC Power Adapter
Optional Accessory Keyboard Stand (L-140/L-140S)
เขียนความคิดเห็น
ชื่อ:


ความคิดเห็น: คำแนะนำ: HTML จะไม่ถูกแปลง!

ความนิยม: แย่            ดี

ป้อนรหัสในกล่องข้างล่างนี้:

Yamaha P140
กดเพื่อขยายขนาด
Yamaha P140
กดเพื่อขยายขนาด